Bao cao su – 12 câu hỏi thường gặp

Bao cao su là phương pháp dễ dàng nhất để tránh thai, STDs và thậm chí cả HIV, nhưng hiệu quả của chúng như thế nào?

Bao cao su có thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), bao gồm cả HIV hay không?

Có thể. Cho dù bạn sử dụng bao cao su latex cho nam hay bao cao su cho nữ, chúng đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV và nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi được sử dụng đúng cách mỗi lần. Bao cao su có thể ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như Human Papillomavirus (HPV, mụn cóc sinh dục hoặc hoa liễu) hoặc mụn rộp sinh dục, chỉ khi bao cao su che được các khu vực bị nhiễm trùng hoặc vết loét. Để tìm hiểu xem bạn có thể bị STD hay không, hãy đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám càng sớm càng tốt.

Có cách nào hiệu quả 100% để ngăn ngừa lây truyền HIV và STDs qua đường tình dục không?

Cách duy nhất hiệu quả 100% để ngăn ngừa lây truyền HIV và STDs qua đường tình dục là kiêng quan hệ tình dục – tránh tất cả các quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Sử dụng bao cao su nam hoặc bao cao su nữ có thể làm giảm đáng kể, nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây truyền HIV và STD. Kiêng cữ là phương pháp duy nhất giúp loại bỏ hoàn toàn khả năng lây truyền HIV hoặc STDs qua đường tình dục.
Tham khảo thêm bài viết BCS có giúp tránh lây các bệnh xã hội không? để hiểu rõ hơn vấn đề

Các phương pháp ngừa thai ngoài bao cao su có làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV không?

Không. Chỉ bao cao su mới làm giảm nguy cơ mang thai, STDs và HIV. Thuốc tránh thai, miếng dán ngừa thai, thuốc tiêm tránh thai như Depo-Provera, dụng cụ tử cung (IUD), màng chắn và bất kỳ phương pháp ngừa thai nào khác ngoài bao cao su không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và HIV. Bạn nên sử dụng bao cao su nam hoặc bao cao su nữ để phòng ngừa STD và HIV cùng với bất kỳ phương pháp nào khác mà bạn sử dụng để tránh thai. Bao cao su có thể ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như HPV hoặc mụn rộp sinh dục, chỉ khi bao cao su bao phủ tất cả các khu vực bị nhiễm trùng hoặc vết loét.

Cách sử dụng bao cao su đúng cách là gì?

 • Bảo quản bao cao su ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Kiểm tra ngày hết hạn trên bao hoặc hộp. Bao cao su quá hạn sử dụng có thể bị hỏng.
 • Mở gói cẩn thận. Răng hoặc móng tay có thể làm rách bao cao su.
 • Hãy chọn những thương hiệu uy tín và đã được kiểm chứng chất lượng như bao cao su Masculan – thương hiệu bao cao su số 1 của Đức đã được công ty TOP A độc quyền phân phối hơn 10 năm tại thị trường Việt Nam.

Đối với bao cao su latex dành cho nam:

 • Mang bao vào sau khi dương vật cương cứng. Nếu dương vật chưa cắt bao quy đầu, hãy kéo bao quy đầu lại trước khi đeo bao.
 • Véo đầu bao cao su để chừa một ít khoảng trống (khoảng nửa cm) ở đầu để hứng tinh dịch. Mở hết bao cao su xuống dương vật. Bôi thêm một ít gel bôi trơn vào bên ngoài bao cao su.
 • Sau khi xuất tinh, giữ chặt vành bao và rút dương vật ra khi còn đang cương cứng, không để tinh dịch trào ra ngoài.
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Đối với bao cao su dành cho nữ:

 • Bạn có thể đưa bao cao su nữ vào tối đa tám giờ trước khi giao hợp.
 • Bạn nên nhỏ thêm vài giọt gel bôi trơn vào bên trong bao cao su nữ trước khi đưa vào âm đạo. Chất gel bôi trơn cũng có thể được thêm vào dương vật trước khi quan hệ tình dục.
 • Giữ bao cao su nữ với đầu mở buông thõng xuống. Giữ bên ngoài của bao cao su, bóp vòng trong bằng ngón cái và ngón giữa. Đặt ngón trỏ của bạn vào giữa ngón cái và ngón giữa.
 • Vẫn bóp vòng trong, đưa bao vào âm đạo. Khi bao cao su đã vào bên trong âm đạo, hãy đặt ngón trỏ của bạn vào bên trong bao và đẩy vòng trong lên cao hết mức.
 • Vòng trong nằm phía trên xương mu của bạn và giữ bao cao su tại chỗ. Vòng ngoài nên nằm ngoài âm đạo. Đảm bảo bao cao su không bị xoắn.
 • Đảm bảo dương vật đi vào bên trong bao cao su nữ và ở bên trong bao cao su nữ khi quan hệ tình dục. Nếu dương vật đi vào bên dưới hoặc bên ngoài bao, hãy dừng lại ngay. Lấy bao cao su ra và lắp lại.
 • Nếu bao cao su di chuyển, dính vào dương vật, cảm giác bị vướng hoặc gây tiếng ồn lạo xạo, hãy thêm gel bôi trơn.
 • Sau khi quan hệ, bạn chỉ cần vặn vòng ngoài để giữ tinh dịch bên trong bao và rút ra nhẹ nhàng.
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

Bao cao su nam và nữ có bảo vệ chống lại HIV như nhau không?

Có thể. Các nghiên cứu cho thấy bao cao su nữ có hiệu quả bảo vệ chống lại HIV như bao cao su nam. Bao cao su nữ được làm bằng nitrile, là một rào cản hiệu quả đối với HIV. Không nên sử dụng bao cao su nam và nữ cùng một lúc. Bao cao su nữ, cũng như bao cao su nam, có bán ở một số cửa hàng thuốc, trung tâm y tế cộng đồng và các tổ chức dịch vụ AIDS.

Chất diệt tinh trùng có cung cấp thêm sự bảo vệ chống lại HIV không?

Bạn không nên sử dụng các ứng dụng bổ sung hoặc riêng biệt của chất diệt tinh trùng để ngăn ngừa HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Phụ nữ sử dụng kem hoặc sữa ong chúa diệt tinh trùng để ngừa thai cũng nên sử dụng bao cao su để bảo vệ chống lại HIV và để bảo vệ chống lại việc mang thai tốt hơn là dùng chất diệt tinh trùng.

Thuốc diệt tinh trùng có chứa hóa chất nonoxynol-9 (N-9). Mặc dù N-9 giết chết HIV trong ống nghiệm, một nghiên cứu cho thấy N-9 được đưa vào âm đạo có thể gây kích ứng âm đạo và thực sự làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. N-9 cũng có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng và không nên dùng để quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Một số bao cao su được bôi trơn trước bằng chất bôi trơn có chứa N-9. Những bao cao su này vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại HIV tốt hơn so với không sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, bao cao su bôi trơn không có N-9 có thể là tốt nhất để phòng ngừa HIV.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bằng miệng?

Mặc dù quan hệ tình dục bằng miệng ít có nguy cơ mắc HIV và một số bệnh STD hơn quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn, nhưng nguy cơ vẫn tồn tại. Mụn rộp thường lây qua giữa bộ phận sinh dục và miệng, và bạn có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn ở miệng hoặc cổ họng do STD. Nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là thấp, nhưng những người đã bị nhiễm theo cách này. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể an toàn hơn bằng cách sử dụng màng chắn cao su. Đối với quan hệ tình dục bằng miệng đối với nam giới, nên sử dụng bao cao su không bôi trơn. Đối với quan hệ tình dục bằng miệng đối với phụ nữ, có thể sử dụng một cái đập nha khoa (một miếng nhựa cao su mỏng), một bao cao su không bôi trơn được cắt mở hoặc một bọc nhựa để che âm đạo. Quan hệ tình dục bằng miệng-hậu môn (quan hệ tình dục) là một hoạt động có nguy cơ cao có thể được thực hiện an toàn hơn bằng cách sử dụng dụng cụ đập răng.

Làm cách nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ với một người nhiễm HIV hoặc một bệnh STD khác, hoặc tình trạng nhiễm HIV hoặc STD mà bạn không biết, là hoạt động tình dục có nguy cơ cao nhất đối với cả nam và nữ. Các bức tường của hậu môn và trực tràng mỏng và có nhiều mạch máu hơn có thể bị thương khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Mô bị thương ở hậu môn và trực tràng có thể khiến bạn bị nhiễm HIV và các bệnh STD khác. Bao cao su cao su nam được sử dụng với chất bôi trơn gốc nước làm giảm nguy cơ rách mô và da và giảm nguy cơ lây truyền bệnh khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, ngay cả khi có bôi trơn, bao cao su nam thường không thành công trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn hơn là quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc miệng. Không nên sử dụng bao cao su nữ để quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì chúng không bảo vệ đầy đủ. Bởi vì việc sử dụng bao cao su nữ khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn yêu cầu phải tháo vòng trong,

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo?

HIV lây truyền khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo khi tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu kinh bị nhiễm HIV tiếp xúc với màng nhầy của âm đạo hoặc dương vật. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (ví dụ: bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh trichomonas) lây truyền theo cách giống như HIV. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (ví dụ: herpes, giang mai, săng giang mai) lây truyền qua tiếp xúc với da hoặc niêm mạc bị nhiễm bệnh. Nói chung, vì có nhiều vùng màng nhầy hơn trong âm đạo và khả năng xuất hiện nhiều vết cắt nhỏ ở âm đạo, phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ hơn nam giới. Thanh thiếu niên và phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh có nguy cơ đặc biệt cao bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vì mô niêm mạc âm đạo mỏng manh hơn ở những độ tuổi này. Vết cắt hoặc vết loét trên dương vật hoặc âm đạo làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo cho cả nam và nữ. Sử dụng bao cao su nam hoặc bao cao su nữ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV và STDs khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Bạn tình nhiễm HIV có cần sử dụng bao cao su không?

Đúng. Những người nhiễm HIV vẫn cần được bảo vệ khỏi STDs và có thể muốn tránh thai. Bao cao su cũng bảo vệ khỏi phơi nhiễm với các loại hoặc chủng HIV khác nhau. Việc tái nhiễm hoặc bội nhiễm với một chủng HIV mới có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn và có thể phải sử dụng các loại thuốc khác với loại đã dùng để điều trị chủng ban đầu.


Chat online  
Gọi ngay
Zalo
Skype

Giỏ hàng

gọi ngay